Bí quyết để trẻ TỰ MẶC ĐỒ theo Montessori

Hầu hết cha mẹ nào cũng từng phải vật lộn mệt mỏi khi mặc áo quần cho con mình, nhất khi là con đã biết bò, biết đi. Hoặc là con sẽ dành lấy cái áo và cứ khăng khăng là “Con biết mặc rồi!”. Vậy tại sao chúng ta không tạo cơ hội để trẻ tự mặc đồ theo montessori để mình được khoẻ hơn? Bé từ 2,5 tuổi là có thể tự mặc quần áo và bé vô cùng thích thú với quá trình thay quần áo của mình.


Mặc dù chúng ta chỉ mất vài giây để mặc quần áo nhưng trẻ thì có thể cần vài phút mới mặc được một cái áo. Đây là lúc chúng ta phải thật sự kiên nhẫn với con. Dành thời gian cho con tập mặc áo quần, thực hành càng nhiều thì việc tự mặc đồ của con càng trở nên nhanh chóng. Điều hữu ích mà bạn cần làm là cung cấp cho con 1 chiếc ghế nhỏ cạnh chỗ thay đồ, cạnh cửa ra vào để con ngồi vào đó và dễ dàng thay giày, quần áo. Ngoài ra, tủ giày và tủ quần áo phải có kích thước trẻ con để con dễ dàng lựa chọn và lấy đồ để thay.

Khi mới bắt đầu tập mang đồ cho bé, chỉ nên hướng dẫn một lần một món đồ. Việc kỳ vọng một đứa trẻ có thể mang tất, giày, áo, quần cùng một lúc thì thật là quá sức. Tương tự, mỗi loại quần áo nên được chia thành các bước. Ví dụ: bạn có thể chia nhỏ việc mặc một cái quần thành 5 bước: phân biệt mặt trái-mặt phải, phân biệt mặt trước-mặt sau, xỏ chân trái vào trước, rồi đến chân phải, kéo lưng quần lên. Có thể để con soi gương để cảm nhận thành quả vừa làm. Khi cởi quần ra hãy thực hiện những bước lùi so với việc mặc vào. Mời con thực hiện 1-2 bước cuối cùng để trẻ cảm nhận sự độc lập khi con tự làm.


Dưới đây là một số mẹo giúp trẻ tự lập trong việc mặc đồ theo montessori dễ dàng hơn:


Giày – Giày thể thao hoặc giày có miếng khóa dán thì đơn giản hơn và dễ dàng nhất để mang vào, mở ra. Dán lên đó một vài Sticker để trẻ phân biệt trái phải trước khi hướng dẫn trẻ mang giày.


Tất – Để thực hành động tác xỏ tất, hãy để con tập kéo căng sợi dây chun buộc tóc trước, hướng dẫn con kéo sợi chun qua bàn chân lên đến mắt cá chân. Tất giày cho con phải là loại co giãn tốt, không quá chật và không cao quá mắt cá chân.


Quần – Nếu thời tiết cho phép, hãy bắt đầu hướng dẫn với quần ngắn (quần nhỏ). Ống quần càng ngắn, càng dễ mặc vào. Những chiếc quần rộng rãi, co giãn và lưng chun không có nút hoặc khóa kéo là ưu tiên hàng đầu cho trẻ. Hướng dẫn từng bước như ví dụ đã đề cập ở trên.


Áo chui – Áo thường là thứ khó khăn nhất để trẻ tự mặc. Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng cách để con làm bước cuối cùng. Kéo áo qua đầu và yêu cầu con tìm từng lỗ trên cánh tay. Khi chúng có thể tự đưa tay vào, hãy chỉ cho chúng cách tìm lỗ cổ (lỗ lớn nhất) và kéo nó qua đầu. Sau đó, hãy để họ thử tất cả cùng nhau. Dễ nhất là bắt đầu với áo sơ mi ngắn tay và sau đó chuyển sang áo dài tay. Một lần nữa, tốt nhất bạn nên đảm bảo rằng áo sơ mi rộng rãi thay vì chật!


Đừng sửa sai!


Khi con bạn tìm ra cách mặc quần áo, có thể sẽ có rất nhiều lúc con mặc áo quần ngược từ trong ra ngoài, mang giày chân trái qua chân phải. Không sao đâu! Nếu con không thấy phiền vì điều đó thì hãy cứ để yên vậy và đừng nói gì cả. Con muốn cha mẹ tự hào vì những gì con đã làm hơn là thất vọng chỉ vì con con làm chưa chính xác. Nếu con không thích việc mình mặc không đúng, bạn có thể đưa ra sự trợ giúp để chỉnh sửa giúp con. Dõi theo đứa trẻ của mình để biết con đang ở đâu trên hành trình tự lập của con.

Phần mềm giáo dục Tomia hy vọng có thể mang đến những thông tin bổ ích nhất đến cha mẹ thông qua bài viết này nhằm hỗ trợ trẻ trong hành trình phát triển toàn diện.Theo giáo viên Montessori Mota

TOMIA – Hệ thống quản lý trường học

Contact Me on Zalo