10 điều cha mẹ Nên Làm Ở Nhà để giúp con phát triển tính tự lập


Tính tự lập là khả năng của con người khi tự làm mọi việc cho bản thân mình thông qua suy nghĩ, tư duy của chính mình. Trẻ em sẽ trở nên độc lập thông qua những hoạt động mà tự bản thân trẻ được trải nghiệm.


Vậy chúng ta nên để con làm gì?


Bằng cách giới thiệu các hoạt động hàng ngày đơn giản, trẻ bắt đầu hiểu các thói quen, vai trò của mình trong gia đình và khả năng của chính mình. Điều này giúp con phát triển tính tự lập.


Khi bạn đưa ra sự lựa chọn vào đúng thời điểm và chỉ giúp đỡ khi con cần, bạn hãy nói với con rằng, “Cha/ mẹ  biết con có thể tự mình làm được điều này”. Con bạn sẽ có tính tự lập, kỹ năng, sự tự tin và luôn sẵn sàng một tâm thế rằng, con có thể làm được.


Sau đây, hãy cùng Phần mềm giáo dục Tomia tìm hiểu 10 điều cha mẹ nên làm ở nhà để giúp con phát triển tính tự lập nhé!


1. Hãy mua cho con những chiếc quần đai chun để con dễ mặc và cởi, những chiếc áo rộng dễ dàng kéo qua đầu, cúc áo kiểu miếng dán và khóa cài nhanh mà con có thể tự kéo. Một chiếc ghế nhỏ để con có thể ngồi lên đó mặc quần.

Những vật dụng trong tủ đồ vừa tầm với con

2. Treo áo quần của con ở tủ cỡ nhỏ cho con hoặc bạn có thể làm một khung gỗ thấp, vừa tầm giúp con tự lựa chọn và mặc bộ đồ mình đã chọn. Cung cấp một giỏ đồ/ thau cỡ vừa và chỉ cho con biết đó là chỗ để quần áo bẩn.


3. Một tấm gương thấp, để con có thể soi gương và tự đánh giá việc mặc áo quần của mình. Con sẽ tự sửa chữa nếu con phát hiện ra mình mặc chưa đúng.

Bồn rửa tay, gương nhỏ dành cho con

4. Việc chuẩn bị cho trẻ một cái bồn vệ sinh cỡ nhỏ là rất cần thiết, giúp con dễ dàng đi vệ sinh mà không cần sự giúp đỡ của ba mẹ.


5. Vòi nước/ bồn rửa tay thấp, gương soi trong phòng tắm thấp với bàn chải đánh răng và lược.


6. Hãy để ly uống nước, chén bát của con ở tầng thấp trong bếp. Bất cứ khi nào con muốn ăn/ uống con đều có thể tự lấy sử dụng.

Khu bếp mini dành cho trẻ

7. Hãy chọn cho con những chiếc ly, cái bát có chất liệu dễ vỡ như gốm/ thủy tinh. Việc rơi vỡ sẽ giúp con rút ra những kinh nghiệm cho bản thân con. Tránh tuyệt đối la mắng hay giận dữ. Vì từ đó, con nhanh chóng biết cách giữ gìn đồ vật hơn.


8. Nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ sẽ thích ăn món nào mà trẻ đã góp tay chuẩn bị. Hãy tạo điều kiện cho con được làm việc, cùng chuẩn bị bữa ăn cho cả nhà. Giúp trẻ hào hứng với bữa cơm mà không cần ba mẹ nhắc nhở.

Tạo thói quen ngủ cho con

9. Tạo một thói quen để nhắc con về thời gian đi ngủ. Đó có thể là việc đọc một câu chuyện/ hát một bài hát và tắt điện để con biết đến giờ đi ngủ rồi.


10. Chuẩn bị một chiếc giường ngủ dạng thấp để con tự do di chuyển lúc con muốn đi ngủ. Và sau khi thức dậy con có thể ra khỏi giường một cách an toàn mà không cần khóc hét lên gọi ba mẹ.Bài viết thuộc bản quyền của Mota Montessori

Bài viết có sử dụng tài liệu ở aidtolife.org

TOMIA – Hệ thống quản lý trường học

Contact Me on Zalo